Deprecated: Function get_magic_quotes_runtime() is deprecated in /home/customer/www/baohiemco.com/public_html/plugins/system/jhackguard/jhackguard.php on line 133

Deprecated: Function get_magic_quotes_gpc() is deprecated in /home/customer/www/baohiemco.com/public_html/plugins/system/jhackguard/jhackguard.php on line 139
ObamaCare – Những câu hỏi thường gặp - SPEAK WITH AN AGENT NOW. (303) 990-5051

ObamaCare – Những câu hỏi thường gặp

Trong loạt bài về đạo luật cải cách y tế, tên gọi ngắn gọn là ObamaCare, Trẻ đã cố gắng tra khảo, hy vọng mang đến cho bạn đọc những thông tin thực tế, hữu ích, về cách thức vận hành và sử dụng hệ thống chăm sóc sức khoẻ đang thành hình tại Mỹ. Tháng 10-2013 tới đây, các “tiệm” bảo hiểm sức khoẻ sẽ đồng loạt ra mắt, là nơi để hằng triệu người, lâu nay không có tên trong các chương trình chăm sóc sức khoẻ, có thể mua bảo hiểm y tế với giá cả phải chăng, thậm chí được chánh phủ liên bang trợ cấp. Sau đây là những câu hỏi thường gặp về ObamaCare, có thể giúp quý vị theo dõi, tìm hiểu bộ luật đồ sộ nhiều phần phức tạp này, một cách dễ dàng hơn.

Bao nhiêu người sẽ có bảo hiểm sức khoẻ nhờ ObamaCare ?

– Trả lời: Liên bang ước tính khoảng 30 triệu người được bảo hiểm y tế với luật mới. Hiện nay, cả nước Mỹ dân số khoảng 315 triệu người. Trong số này, 257 triệu đang có bảo hiểm sức khoẻ (82%). Có 196 triệu người mua bảo hiểm tư nhân, trong đó 170 triệu có bảo hiểm sức khoẻ nhờ sở làm. Khoảng 95 triệu người khác dùng bảo hiểm chánh phủ, trong số này, 45 triệu thọ nhận Medicare, và 50 triệu là thành viên Medicaid. Như vậy, vẫn còn 58 triệu dân chúng chưa được chăm sóc y tế (18%).   

Ai được áp dụng ObamaCare ?

– Trả lời: Để hội đủ điều kiện, khách hàng phải cư ngụ tại Mỹ, là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp, và hiện không vướng vòng lao lý, tù tội. Ai cũng có thể mua bảo hiểm y tế mới tại “tiệm” Health Insurance Marketplace, ngay cả với người đã có bảo hiểm. 

“Health Insurance Marketplace” là gì ?

– Trả lời: Từ Tháng 10-2013, trên thị trường Hoa Kỳ sẽ xuất hiện một loại dịch vụ mới gọi là “Health Insurance Marketplace” (còn có tên khác là “Health Insurance Exchange”). Đây  là những nơi bán bảo hiểm sức khoẻ qua hình thức các website. Các “tiệm” này có thể  dễ dàng, tiện lợi, được soạn bằng ngôn ngữ bình dân, dễ hiểu, giúp khách hàng thuận tiện so sánh giá cả, quyền lợi… khi mua bảo hiểm. Sau khi nhập vào các thông tin cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, số mã vùng (ZIP code…), số người trong nhà, quý vị sẽ được nhận thông tin về các sản phẩm bảo hiểm của nhiều công ty khác nhau, giúp dễ chọn lựa. Việc ghi danh cũng đơn giản, với một mẫu, đệ nộp một lần. Hiện tại, vài nơi đã có trang Health Insurance Marketplace, gồm những tiểu bang có Trẻ hiện diện:

– Tiểu bang Washington tại địa chỉ http://www.washingtonhealth.hca.wa.gov/ 
– Tiểu bang Maryland tại địa chỉ http://marylandhbe.com/ 
– Tiểu bang Massachusetts tại địa chỉ https://www.mahealthconnector.org/portal/site/connector 
– Tiểu bang Colorado tại địa chỉ http://www.getcoveredco.org 
– Biệt Khu Thủ Đô (District of Columbia) tại địa chỉ http://healthreform.dc.gov/DC/Health+Reform. 
Với các tiểu bang còn lại, quý vị có thể ghi danh để biết địa chỉ và thời điểm mở cửa chính xác. Chánh phủ sẽ liên lạc quý vị qua e-mail hoặc text message gởi về điện thoại. Vài địa chỉ ghi danh: https://signup.healthcare.gov/http://marketplace.cms.gov/, hoặc www.healthcare.gov/marketplace

Nếu tiểu bang của tôi nhất định không áp dụng ObamaCare bằng mọi giá, thì tôi làm sao ?

– Trả lời: Một cách chung, cả chương trình ObamaCare là luật liên bang, đứng trên tiểu bang. Các tiểu bang dù không thích ObamaCare không thể hoàn toàn từ chối áp dụng luật y tế mới.

“Federal Poverty Line” là gì ?

– Trả lời: Là mức nghèo khổ (MNK) theo tiêu chuẩn liên bang. Con số thu nhập hằng năm này được điều chỉnh mỗi năm tùy theo mức lạm phát và chi phí sinh sống (cost-of-living). Con số MNK do Bộ Y Tế Hoa Kỳ công bố đầu năm 2013 là: $11,490 (cá nhân hoặc gia đình 1 người); $15,510 (gia đình 2 người); $19,530 (gia đình 3 người); $23,550 (gia đình 4 người). Những người thu nhập dưới 400% MNK sẽ được nhận trợ cấp khi mua bảo hiểm y tế: dưới $45,960 (gia đình 1 người), dưới $62,040 (2 người), dưới $78,120 (3 người), và dưới $94,200 (4 người).

Thu nhập cỡ nào thì được nhận Medicaid?

– Trả lời: Từ đầu năm 2014, luật ObamaCare sẽ đưa thêm người vào chương trình Medicaid. Những cá nhân/gia đình thu nhập dưới 133% mức nghèo khổ theo tiêu chuẩn liên bang có thể được thọ nhận Medicaid: khoảng dưới $15,280 (gia đình 1 người); dưới $20,630 (2 người); dưới $25,980 (3 người); và dưới $31,320 (4 người). Mỗi tiểu bang tình thế khác nhau. Những tiểu bang có Trẻ hiện diện đã chấp nhận mở rộng Medicaid bao gồm: Florida, Biệt Khu Thủ Đô (Washington D.C.), Maryland, Colorado, Massachusetts, Missouri, Washington. Những tiểu bang không chịu mở rộng Medicaid gồm: Texas, Georgia, Oklahoma, Mississippi, và Louisiana. Còn 2 tiểu bang chưa quyết định dứt khoát liệu có mở rộng Medicaid hay không: Virginia và Kansas.

Tôi đang thọ nhận Medicare, có bắt buộc phải mua thêm bảo hiểm ObamaCare ?

– Trả lời: Không. Tuy nhiên, nếu quý vị đủ khả năng tài chánh mua thêm bảo hiểm thì vẫn tốt. Có những phần chăm sóc y tế Medicare không “cover” khiến quý vị phải bỏ thêm  tiền túi. Nếu có bảo hiểm thứ hai, họ có thể trả các khoản này.

“SBC” là gì ?

– Trả lời: Để giúp khách hàng mua bảo hiểm dễ dàng hơn, luật định các hãng bảo hiểm phải soạn một bảng hồ sơ bảo hiểm ngắn gọn, ngôn ngữ dễ hiểu, mang tính cách tóm lược, gọi là “Summary of Benefits and Coverage” (ngắn gọn SBC). Phải có các thông tin về: chi phí; các dịch vụ y tế không được trả; liệt kê những thuật ngữ y tế thường gặp; giải thích quyền lợi khách hàng và cách thức khiếu nại, v.v… Quý vị có quyền đòi hỏi một bản SBC để tham khảo mỗi khi ký hợp đồng mới, khi có sự thay đổi, v.v… Khách hàng gốc Việt cũng có thể yêu cầu được nhận SBC bằng Việt ngữ.

Trong trường hợp nào và khi nào thì hãng bảo hiểm trả tiền lại cho khách hàng ?

– Trả lời: ObamaCare quy định kỹ nghệ bảo hiểm phải chi 80% đến 85% tiền “Premium” của khách hàng cho các dịch vụ y tế. Nếu không dùng hết phải hoàn lại cho khách hàng. “Refund Check” được gởi trả vào mỗi tháng 8. Năm 2012, trung bình mỗi “Refund Check” là $157. Nếu quý vị mua bảo hiểm y tế tại sở làm, sẽ không được nhận “Refund Check”, mà tiền bồi hoàn trả thẳng cho công ty hãng xưởng nơi quý vị làm việc.

Mức “Premium” tối đa là bao nhiêu ?

– Trả lời: Mỗi gia đình hội đủ điều kiện chỉ phải trả bảo hiểm trong khoảng 2% đến 9.5% tổng số thu nhập. Phần dư còn lại, nếu có, sẽ do chánh phủ liên bang gánh vác, thông qua trợ cấp. Nói chung thu nhập càng thấp thì trợ cấp càng cao. Thí dụ: Trường hợp một gia đình 4 người gồm cha mẹ và 2 con, có thu nhập mỗi năm $47,100, nghĩa là bằng 200% MNK. Giả dụ gia đình này mua bảo hiểm sức khoẻ tốn kém  $10,000 / năm. Họ chỉ có trách nhiệm trả đến 6.3% tổng số thu nhập (khoảng $2,967). Số còn lại $7,033 ($10,000-$2,967) sẽ được liên bang trợ cấp thông qua các khoản tín thuế (tax credit).

“Individual Mandate” là gì và tôi có bị bắt buộc phải mua bảo hiểm không ?

– Trả lời: Một cách chung, từ đầu năm 2014, trừ những ngoại lệ, mọi cá nhân / gia đình có trách nhiệm mua bảo hiểm y tế. Người thu nhập thấp được trợ cấp. Những ai thu nhập trên 400% (nghĩa là hơn 4 lần) mức nghèo khổ theo tiêu chuẩn liên bang phải tự trang trải  chi phí bảo hiểm y tế. Điều luật “Individual Mandate” hơi… lắt léo trên mặt pháp lý, ở chỗ quý vị tuy không bị bắt buộc mua bảo hiểm y tế, nhưng lại có thể phải nộp thuế nếu thiếu bảo hiểm tính từ thời điểm 1-1-2014.

Nếu không mua bảo hiểm phải nộp tiền phạt bao nhiêu ?

– Trả lời: Mức phạt thấp nhất cho từng cá nhân là $95 mỗi năm, hoặc 1% thu nhập (lấy con số cao hơn). Sau đó, tiền phạt tăng dần. Năm 2015 là $325 hoặc 2% thu nhập. Năm 2016 là $695 hoặc 2.5% thu nhập. Từ 2017 trở đi, tiền phạt được điều chỉnh mỗi năm theo mức chi phí sinh sống (cost-of-living). Cho dù trong gia đình có bao nhiêu người, số tiền phạt tối đa chỉ có thể cao gấp 3 lần những con số trên. Sở thuế liên bang IRS sẽ chịu trách nhiệm thu nhận tiền nộp phạt.

Chi phí mua bảo hiểm ObamaCare cao thấp như thế nào ?

– Trả lời: Điều này còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố. Vẫn còn khá sớm, khó dự báo chính xác tốn kém thật sự. Một cách lý tưởng, số tiền “Premium” khách hàng trả mỗi tháng sẽ giảm dần theo thời gian. Trên lý thuyết, hệ thống chăm sóc sức khoẻ có thêm khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, sẽ giúp kéo giá bảo hiểm xuống. Luật ObamaCare cũng chú trọng ưu tiên các chăm sóc y tế mang tính cách “phòng bịnh hơn chữa bịnh” (Preventive Service), trong trường kỳ giúp giảm bịnh tật, giảm số ca cấp cứu, giúp giảm tốn kém chăm sóc y tế trên tầm mức quốc gia, vì vậy cũng sẽ hạ giá tiền “Premium” khách hàng phải trả hằng tháng.

Tôi là chủ cơ sở thương mại, có bị bắt buộc mua bảo hiểm cho nhân viên không ?

– Trả lời: Cơ sở thương mại nhỏ, thuê mướn từ 2 đến 49 nhân viên toàn thời gian, không bị bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế cho nhân viên. Tuy nhiên, nếu mua bảo hiểm có thể được nhiều ưu đãi về tín thuế gọi là “Small Business Premium Tax Credit” từ 35% đến 50%. Hãng xưởng với trên 50 nhân viên toàn thời gian hoặc tương đương BẮT BUỘC phải mua bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị phạt vạ.

Tôi hành nghề tự do thì phải làm sao ?

– Trả lời: Cả quốc gia hiện có khoảng 22 triệu người thuộc diện “Self-Employed”. Từ đầu năm 2014, quý vị “Self-Employed” bắt buộc phải mua bảo hiểm sức khoẻ, hoặc chịu nộp tiền thuế phạt vạ. Với riêng những người làm việc độc lập, từ năm 2012, khi đến kỳ khai thuế, họ được quyền khấu trừ thuế (Tax Deduct) các chi phí mua bảo hiểm sức khoẻ cho mình và gia đình, xem như những khoản phí tổn thương mại (Business Expense). Để yểm trợ giới hành nghề tự do, giảm bớt gánh nặng tài chánh khi luật ObamaCare hiệu lực rộng rãi vào đầu năm 2014, hiện đang có các vận động tại Hạ Viện Hoa Kỳ nhằm gia hạn các đặc quyền khấu trừ thuế này, nhiều hy vọng sẽ được thông qua.

Tôi thích bảo hiểm đang có, luật ObamaCare có bắt tôi mua bảo hiểm khác không ?

– Trả lời: Hầu hết các bảo hiểm hiện hành có thể thuộc dạng “Grandfathered”, được miễn áp dụng các điều khoản của luật ObamaCare, miễn không có thay đổi lớn. Quý vị đã có bảo hiểm thậm chí được thêm quyền lợi — chẳng hạn quyền được giữ con cái bảo hiểm đến tuổi 26; hãng bảo hiểm không được huỷ bỏ hợp đồng, hoặc giới hạn chi phí y tế, khi quý vị mắc bịnh nan y; quý vị cũng có thể được nhận tiền bồi hoàn, v.v…

Mỗi khi đi khám bịnh, liệu tôi có phải chờ bác sĩ lâu hơn ?

– Trả lời: Có thể. Có nhiều quan ngại số y sĩ hiện tại, nhất là y sĩ gia đình, không đủ đáp ứng nhu cầu khi số người có bảo hiểm tăng lên. Nhiều thống kê quốc gia cảnh báo có thể thiếu hụt lên đến hằng chục ngàn y sĩ trong thập niên tới. Ở nhiều nơi, người thọ nhận Medicaid gặp nhiều khó khăn khi tìm bác sĩ chấp nhận Medicaid, và tình thế có thể khó khăn hơn khi có thêm hằng triệu người gia nhập Medicaid mở rộng từ đầu năm 2014.

Liệu các công ty hãng xưởng có cắt bảo hiểm, ép nhân viên tự mua bên ngoài ?

 

– Trả lời: Có lẽ sẽ không xảy ra một cách rộng rãi. Công ty hãng xưởng cung cấp bảo hiểm y tế như một phần quyền lợi để thu hút nhân viên, tạo thế cạnh tranh trên thương trường. Nhiều giới chủ nhân chọn mua bảo hiểm hơn là tăng lương nhân viên vì tiền mua bảo hiểm không bị đánh thuế. Dù sao, một số thương mại có thể chấp nhận nộp phạt thay vì mua bảo hiểm khi thấy mối lợi tài chánh đáng kể. Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) ước lượng khoảng 3 đến 5 triệu nhân viên có thể mất bảo hiểm vì lý do này.

 

Source: baotreonline

Ghi danh mua bảo hiểm 4 sai lầm cần tránh – Kỳ 2
Luật bảo hiểm y tế ObamaCare dựa trên 3 chiến lược...
 

By accepting you will be accessing a service provided by a third-party external to https://baohiemco.com/