Deprecated: Function get_magic_quotes_runtime() is deprecated in /home/customer/www/baohiemco.com/public_html/plugins/system/jhackguard/jhackguard.php on line 133

Deprecated: Function get_magic_quotes_gpc() is deprecated in /home/customer/www/baohiemco.com/public_html/plugins/system/jhackguard/jhackguard.php on line 139
Bảo hiểm Obamacare: Làm sao mua với giá rẻ nhất - SPEAK WITH AN AGENT NOW. (303) 990-5051

Bảo hiểm Obamacare: Làm sao mua với giá rẻ nhất

Eric Trần

Lần trước chúng ta đã nói về những bậc (tiers) mà chương trình bảo hiểm y tế Obamacare có thể cung cấp, bao gồm từ cao xuống thấp như sau: Bậc Bạch Kim (Platinum), Bậc Vàng (Gold), bậc Bạc (Silver), và bậc Đồng (Bronze). Cho đến hôm nay, 25 tháng Giêng, có lẽ hầu hết - nhất là những người nhận ra những quyền lợi hiếm có trong Obamacare đối với mình - đã mua bảo hiểm. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng vẫn có những người còn “lỳ đòn”, chưa muốn mua. Bài viết này trước hết là ít lời tâm sự với những người đó, và ngay cả những người đã mua rồi mà nay muốn đổi ý.

 

Nên mua vào lúc nào?

Thời hạn còn được ghi tên là đến cuối tháng Ba, nhưng những người ghi tên từ 16 tháng Ba trở đi sẽ phải chờ đến 1 tháng Năm thì bảo hiểm mới có hiệu lực, như vậy là huốc” mất một tháng, và phải trả tiền phạt cho tháng này (Cũng chỉ là một số tiền rất nhỏ, không đáng bận tâm) . Nhưng nếu chỉ có ý trì hoãn chứ không có ý trân mình chịu phạt trong năm đầu, thì bạn sẽ có trọn 1 tháng - từ 16 tháng Hai cho đến 15 tháng Ba - để làm xong bổn phận với Obamacare. Mua vào bất cứ ngày nào trong thời hạn này, bảo hiểm của bạn cũng sẽ hiệu lực từ ngày 1 tháng Tư, tức là hạn chót để khỏi bị phạt. Vậy, theo ý kiến chúng tôi, kể từ sau ngày 16 tháng Hai, bạn nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt; Trì hoãn thêm chẳng ích gì; mà quyết định mua sớm sẽ cho bạn chút thời gian suy nghĩ và … đổi ý!

 

Nên mua ở đâu?

Chúng ta có thể mua bảo hiểm tại 4 nơi sau đây: Trực tiếp từ cơ sở của chính phủ, trực tiếp từ hãng bảo hiểm, qua một văn phòng dịch vụ, hoặc qua sự bảo trợ của hãng xưởng nơi mình làm việc. Chúng ta sẽ nói về sự lợi hại của từng địa điểm ấy:

 

1. Trực tiếp từ cơ sở chính phủ

Gọi nôm na như vậy cho dễ hiểu, thực sự đây là một “ngôi chợ” do chính phủ tổ chức và gọi mời các hãng bảo hiểm tư nhân đến bày hàng để công chúng đến mua. Ngôi chợ này được gọi là Healthcare Marketplace. Một số tiểu bang có chợ riêng, chẳng hạn cư dân California thì mua từ Covered California (www.coveredca.com); Cư dân Massachussetts mua từ www.mahealthconnector.org. Cư dân tiểu bang Washington mua từ www.wahealthplanfinder.org. Bạn ở tiểu bang nào? Tiểu bang của bạn có một chợ bảo hiểm riêng cho dân chúng tiểu bang mình không? Làm sao bạn biết cơ sở ấy, nếu có? Tốt nhất là lên mạng Internet, tìm hiểu qua www.obamacarefacts.com, để biết “chợ bảo hiểm” của tiểu bang mình nằm ở đâu. Nếu tiểu bang bạn không có chợ riêng, bạn có thể mua trực tiếp từ www.healthcare.gov. Trên các trang mạng trên, bạn cũng sẽ tìm được số điện thoại để tham khảo, ghi danh và mua bảo hiểm.
Những ngôi chợ này có lợi điểm như sau:
- Bạn có thể khảo giá bảo hiểm từ nhiều hãng khác nhau.
- Quan trọng nhất là bạn có thể được trợ giá (subsidy), nghĩa là được hưởng trợ cấp để mua bảo hiểm với giá rẻ hơn, NẾU lợi tức của gia đình bạn KHÔNG vượt quá 400% mức nghèo khó toàn quốc (Federal Poverty Level). Như lần trước đã đề cập, với mức nghèo khó toàn quốc được ấn định cho gia đình 1 người là $11,490, thì lợi tức của bạn có gấp 4 lần số đó ($45,960 một năm), bạn vẫn được hưởng trợ cấp giảm giá. Dĩ nhiên, mức trợ cấp sẽ tỉ lệ nghịch với lợi tức, nghĩa là lợi tức càng cao thì trợ cấp càng ít đi, cho đến khi lợi tức vượt trên 400% mức nghèo khó liên bang, bạn không còn hưởng được một xu trợ cấp nào nữa. Mức nghèo khổ toàn quốc thay đổi tùy theo số người trong gia đình. Gia đình của bạn có mấy người? Hai người? Ba người? Bốn người? Hay nhiều hơn? Làm sao bạn có thể tìm ra mức nghèo khổ liên bang được qui định cho gia đình mình? Cũng lại lên mạng, và tham khảo với www.obamacarefacts.com hoặc “giáo sư” google tại www.google.com, bạn sẽ có ngay một câu trả lời cụ thể.
- Sau cùng, bạn sẽ được giới thiệu cho một hãng bảo hiểm tư nhân có chương trình thích hợp.

 

2. Trực tiếp từ một hãng bảo hiểm tư nhân

Nếu lợi tức của bạn vượt trên 400% mức nghèo khó liên bang, bạn sẽ không nhận được trợ cấp, nhưng vẫn nên dạo chơi trong các ngôi chợ của chính phủ để xem giá cả ra sao. Tìm được một chương trình ưng ý do một hãng nào đó cung cấp rồi, bạn có thể liên lạc thẳng với hãng đó. Rất có thể bạn sẽ được hưởng giá rẻ hơn, bởi vì hãng bảo hiểm tiết kiệm được tiền mua “gian hàng” trong ngôi chợ của chính phủ; số tiền tiết kiệm ấy bây giờ được chuyển sang cho bạn.

 

3. Mua bảo hiểm qua một văn phòng dịch vụ

Đó là những văn phòng tư nhân bạn thấy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, như báo chí, đài phát thanh, phát hình…. Qua các văn phòng này, bạn sẽ mua được một chương trình phù hợp với mức lợi tức của mình. Văn phòng dịch vụ là bạn gặp được một người nói tiếng Việt để nghe diễn giải về nội dung của từng chương trình bảo hiểm.

 

4. Mua bảo hiểm qua sự bảo trợ của hãng xưởng

Nếu đang đi làm, trước nay bạn vẫn được chủ hãng cung cấp bảo hiểm, ở mức 100% (hoàn toàn miễn phí), 80% (bạn chỉ đóng 20% bảo phí), hoặc 50% (bạn đóng một nửa bảo phí). Bây giờ, với Obamacare, bạn có thể tiếp tục mua bảo hiểm qua sự bảo trợ của hãng với tỷ lệ trợ giá tương tự. Tuy nhiên, bạn cũng nên la cà vào “chợ chính phủ” (muc số 1) để xem có gì tốt hơn, rẻ hơn không. Rất có thể! Nếu tìm được “better deal”, tại sao bạn không từ chối bảo hiểm của chủ hãng để mua “hàng” bên ngoài? Ai cấm!
Và ngay cả những người đã mua bảo hiểm rồi vẫn có thể làm như vậy, và nếu cần thì thay đổi. Bạn có tới ngày 31 tháng Ba để ghi danh, và ghi danh lại cơ mà!

 

Obama makes last stand on healthcare
Lý do bạn nên tự trang bị bảo hiểm khi tới mỹ
 

By accepting you will be accessing a service provided by a third-party external to https://baohiemco.com/